สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ควรรู้
สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน

ยาลดไขมันสแตติน (Statins) เป็นที่รู้จักในเรื่องความสามารถในการลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถ้าร่างกายมีระดับไขมันไม่ดีหรือมี LDL สูง อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ หัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตก อย่างไรก็ตาม ยาลดไขมันสแตตินไม่ใช่ยาสำหรับทุกคน เนื่องจากอาจส่งผลข้างเคียงบางอย่างเกิดขึ้นร่วมด้วยได้

ยาลดไขมันสแตติน ทำงานอย่างไร

เมื่อบริโภค ยาลดไขมันสแตติน เข้าไป ตัวยานั้นจะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ได้ 35% ถึง 50% หรือมากกว่า นับว่าอาจเป็นที่น่าแปลกใจสำหรับหลายคน แต่คอเลสเตอรอลที่ไหลเวียนอยู่ในเลือดถูกผลิตมาจากตับ ไม่ได้มาจากอาหารที่เราบริโภค และจำนวนคอเลสเตอรอลที่ตับสร้างขึ้นถูกกำหนดโดยเอนไซม์ที่เรียกว่า HMG-CoA reductase ทั้งนี้ยาลดไขมันสแตตินจึงทำงานโดยการควบคุม HMG-CoA reductase เอาไว้

อีกทั้งยาลดไขมันสแตติน สามารถลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในหลอดเลือดได้ ในขณะที่จะรักษาเสถียรภาพของพลาค (Plaque) หรือคราบที่อาจก่อตัวขึ้นในหลอดเลือดของคุณ ดังนั้น ยาลดไขมันสแตตินจึงอาจลดโอกาสของการเกิดโรคหัวใจวาย และเส้นเลือดในสมองแตก

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้ สแตติน

ยาแทบจะทุกชนิดมีผลข้างเคียงด้วยกันทั้งสิ้น ในกรณีของ ยาลดไขมันสแตติน ก็คงจะไม่พ้นเช่นเดียวกัน โดยผลข้างเคียงของตัวยาชนิดนี้มักทำให้คุณมี อาการปวดกล้ามเนื้อ จำนวน 5 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ที่บริโภคยาตัวนี้ในปริมาณมาก ผลข้างเคียงของยายิ่งเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยมากขึ้น

อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอาการเจ็บกล้ามเนื้อ เกิดขึ้นจากยาลดไขมันสแตติน หรือเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ทางออกของปัญหา คือ การเลือกยาลดไขมันสแตตินประเภทอื่น ลดการบริโภคของปริมาณยาลง และลดการบริโภคยาติดต่อกันทุกวัน หากคุณมีความกังวลถึงวิธีการรับประทานที่เหมาะสม อาจปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติม เพื่อรับคำแนะนำแผนการรักษาตามสภาวะอาการของคุณ

ผลข้างเคียงที่พบได้ยากในยาสแตติน

สำหรับอาการข้างเคียงที่พบได้ยากในยาลดไขมันสแตติน อาจเป็นการสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อกล้ามเนื้อ ตับเกิดความเสียหาย ซึ่งอาจรุนแรงจนสุขภาพคุณมีการทรุดหนักได้ เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น เมื่อยาลดไขมันสแตตินมีปฏิกิริยากับยาตัวอื่น เช่น ยากดภูมิคุ้มกัน ยาปฏิชีวนะบางชนิด และยารักษาอาการซึมเศร้า

นอกจากนี้ยาลดไขมันสแตตินไม่ควรบริโภคร่วมกับน้ำผลไม้เกรปฟรุตด้วยเช่นกัน ทั้งนี้อาจมีการเกิดอาการอย่าง การสูญเสียความทรงจำ อาการสับสน โรคทางระบบประสาท หากคุณได้รับปริมาณยาในระดับสูงมาก เพื่อความปลอดภัยในการพบหมอทุกครั้ง คุณควรแจ้งหมอของคุณเกี่ยวกับยาทุกตัวที่คุณกำลังรับประทานรวมไปถึงอาหารเสริมอื่น ๆ ด้วย พร้อมกับปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ไม่ควรหยุดยา หรือเพิ่มขนาดยาเองโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากแพทย์

ผู้ที่เจ็บป่วยจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่เกี่ยวข้องกับแผ่นพลาคที่ก่อตัวขึ้นในหลอดเลือด ควรได้รับยาลดไขมันสแตติน เพราะพวกเขาไม่เคยมีประวัติหรือมีอาการแพ้ต่อยาตัวนี้ แต่อย่างไรก็ตามการที่ผู้ป่วยควรสมควรจะได้รับยาลดไขมันสแตติน หรือไม่ยังขึ้นอยู่กับว่าความเสี่ยงที่มีนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้ป่วยมากน้อยแคไหนแค่ไหน ก่อนจะเริ่มรับประทานคุณควรปรึกษาคุณหมออย่างใกล้ชิด เพื่อรับคำแนะนำอันเป็นประโยชน์โดยตรงต่อตัวเอง และเลือกใช้ยาให้มีประสิทธิภาพได้อย่างตรงจุดของการรักษาโรค

อีกทั้งแพทย์หัวใจยังมีความเชื่อว่ายาลดไขมันสแตตินควรนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงน้อย ต่อการเกิดโรคหัวใจ ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงระดับปานกลาง ไปจนถึงระดับรุนแรงไม่ควรบริโภคยาลดไขมันสแตติน แต่อาจหาทางรักษา หรือยารักษาประเภทอื่นเข้ามาทดแทน

Related Post

สุขภาพช่องปากของเด็ก

สาระเรื่องน่ารู้กับการดูแล สุขภาพปากและ ฟันของลูกน้อยสาระเรื่องน่ารู้กับการดูแล สุขภาพปากและ ฟันของลูกน้อยสาระเรื่องน่ารู้กับการดูแล สุขภาพปากและ ฟันของลูกน้อย      ฟันของลูกน้อย ปัญหา สุขภาพปาก คือปัญหาฟันผุ โดยข้อมูลจากงานวิจัยระบุว่า เด็กวัย 2 ขวบ 10% และเด็กวัย 3 ขวบ 28% มีปัญหาฟันผุมากกว่า 1 จุดในช่องปาก ขณะที่เด็กอายุ 5 ขวบ เกือบ 50% มีปัญหาฟันผุ ฟันของลูกน้อย ควรแปรงฟันอย่างไร  

โรคซึมเศร้า

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกับ โรคซึมเศร้า ( depression )อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกับ โรคซึมเศร้า ( depression )อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกับ โรคซึมเศร้า ( depression )      โรคซึมเศร้า หลายท่านที่มีความรู้สึก เศร้า หรือเสียใจ ล้วนแล้วจะหันไประบายอารมณ์ ด้วยการหาของอร่อยมากินให้สบายปากสบายท้อง โดยไม่ได้ตระหนักเลยว่า จริงๆ แล้ว ผู้ป่วย นั้นก็มี อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง อยู่ด้วยเช่นกัน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง  1. กาแฟหรือคาเฟอีน      งดดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม จะช่วยให้ผู้ที่มีอาการซึมเศร้าได้อย่างแน่นอน เนื่องจากว่ามีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน