สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ควรรู้
สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน

ยาลดไขมันสแตติน (Statins) เป็นที่รู้จักในเรื่องความสามารถในการลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถ้าร่างกายมีระดับไขมันไม่ดีหรือมี LDL สูง อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ หัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตก อย่างไรก็ตาม ยาลดไขมันสแตตินไม่ใช่ยาสำหรับทุกคน เนื่องจากอาจส่งผลข้างเคียงบางอย่างเกิดขึ้นร่วมด้วยได้

ยาลดไขมันสแตติน ทำงานอย่างไร

เมื่อบริโภค ยาลดไขมันสแตติน เข้าไป ตัวยานั้นจะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ได้ 35% ถึง 50% หรือมากกว่า นับว่าอาจเป็นที่น่าแปลกใจสำหรับหลายคน แต่คอเลสเตอรอลที่ไหลเวียนอยู่ในเลือดถูกผลิตมาจากตับ ไม่ได้มาจากอาหารที่เราบริโภค และจำนวนคอเลสเตอรอลที่ตับสร้างขึ้นถูกกำหนดโดยเอนไซม์ที่เรียกว่า HMG-CoA reductase ทั้งนี้ยาลดไขมันสแตตินจึงทำงานโดยการควบคุม HMG-CoA reductase เอาไว้

อีกทั้งยาลดไขมันสแตติน สามารถลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในหลอดเลือดได้ ในขณะที่จะรักษาเสถียรภาพของพลาค (Plaque) หรือคราบที่อาจก่อตัวขึ้นในหลอดเลือดของคุณ ดังนั้น ยาลดไขมันสแตตินจึงอาจลดโอกาสของการเกิดโรคหัวใจวาย และเส้นเลือดในสมองแตก

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อใช้ สแตติน

ยาแทบจะทุกชนิดมีผลข้างเคียงด้วยกันทั้งสิ้น ในกรณีของ ยาลดไขมันสแตติน ก็คงจะไม่พ้นเช่นเดียวกัน โดยผลข้างเคียงของตัวยาชนิดนี้มักทำให้คุณมี อาการปวดกล้ามเนื้อ จำนวน 5 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ที่บริโภคยาตัวนี้ในปริมาณมาก ผลข้างเคียงของยายิ่งเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยมากขึ้น

อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอาการเจ็บกล้ามเนื้อ เกิดขึ้นจากยาลดไขมันสแตติน หรือเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย ทางออกของปัญหา คือ การเลือกยาลดไขมันสแตตินประเภทอื่น ลดการบริโภคของปริมาณยาลง และลดการบริโภคยาติดต่อกันทุกวัน หากคุณมีความกังวลถึงวิธีการรับประทานที่เหมาะสม อาจปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติม เพื่อรับคำแนะนำแผนการรักษาตามสภาวะอาการของคุณ

ผลข้างเคียงที่พบได้ยากในยาสแตติน

สำหรับอาการข้างเคียงที่พบได้ยากในยาลดไขมันสแตติน อาจเป็นการสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อกล้ามเนื้อ ตับเกิดความเสียหาย ซึ่งอาจรุนแรงจนสุขภาพคุณมีการทรุดหนักได้ เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น เมื่อยาลดไขมันสแตตินมีปฏิกิริยากับยาตัวอื่น เช่น ยากดภูมิคุ้มกัน ยาปฏิชีวนะบางชนิด และยารักษาอาการซึมเศร้า

นอกจากนี้ยาลดไขมันสแตตินไม่ควรบริโภคร่วมกับน้ำผลไม้เกรปฟรุตด้วยเช่นกัน ทั้งนี้อาจมีการเกิดอาการอย่าง การสูญเสียความทรงจำ อาการสับสน โรคทางระบบประสาท หากคุณได้รับปริมาณยาในระดับสูงมาก เพื่อความปลอดภัยในการพบหมอทุกครั้ง คุณควรแจ้งหมอของคุณเกี่ยวกับยาทุกตัวที่คุณกำลังรับประทานรวมไปถึงอาหารเสริมอื่น ๆ ด้วย พร้อมกับปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ไม่ควรหยุดยา หรือเพิ่มขนาดยาเองโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากแพทย์

ผู้ที่เจ็บป่วยจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่เกี่ยวข้องกับแผ่นพลาคที่ก่อตัวขึ้นในหลอดเลือด ควรได้รับยาลดไขมันสแตติน เพราะพวกเขาไม่เคยมีประวัติหรือมีอาการแพ้ต่อยาตัวนี้ แต่อย่างไรก็ตามการที่ผู้ป่วยควรสมควรจะได้รับยาลดไขมันสแตติน หรือไม่ยังขึ้นอยู่กับว่าความเสี่ยงที่มีนั้นส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้ป่วยมากน้อยแคไหนแค่ไหน ก่อนจะเริ่มรับประทานคุณควรปรึกษาคุณหมออย่างใกล้ชิด เพื่อรับคำแนะนำอันเป็นประโยชน์โดยตรงต่อตัวเอง และเลือกใช้ยาให้มีประสิทธิภาพได้อย่างตรงจุดของการรักษาโรค

อีกทั้งแพทย์หัวใจยังมีความเชื่อว่ายาลดไขมันสแตตินควรนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงน้อย ต่อการเกิดโรคหัวใจ ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงระดับปานกลาง ไปจนถึงระดับรุนแรงไม่ควรบริโภคยาลดไขมันสแตติน แต่อาจหาทางรักษา หรือยารักษาประเภทอื่นเข้ามาทดแทน

Related Post

อาหารเสริม อาหารเสริม อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มเติมจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพ ส่วนสารอาหารที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริม ได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น อาหารเสริมถูกผลิตออกมาให้สามารถรับประทานได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมอาจเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการรักษาทางการแพทย์ ที่ผู้ป่วยต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากแพทย์เท่านั้น หรืออาจถูกวางจำหน่ายตามร้านขายยา ซึ่งผู้บริโภคควรรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรและข้อบ่งชี้ที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด ทำไมต้องรับประทานอาหารเสริม การรับประทานอาหารเสริมอาจช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้ออาหาร เพราะสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพดีโดยส่วนใหญ่ สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารให้ครบโภชนาการทั้ง 5

การดูแลลูกเล็กวัย6เดือนการดูแลลูกเล็กวัย6เดือนคุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน เด็กวัย 6 เดือนนี้ เป็นช่วงวัยที่เหมาะสมที่คุณแม่จะอุ้มลูกใส่รถเข็นเด็กแล้วพาออกไปข้างนอกบ้านบ้าง ลองพาลูกไปเดินเล่นแล้วพูดคุยกับเขาว่าคุณเห็นอะไรตามข้างทาง อย่ากีดกันไม่ให้ลูกออกมาเจอโลกภายนอก และให้รู้สึกดีกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ คุณแม่คือครูคนแรกที่สำคัญต่อลูกน้อยมากที่สุด และเด็กๆ จะเห็นว่าโลกใบนี้ปลอดภัยน่าอยู่เพียงไร ก็ด้วยการเรียนรู้ผ่านคุณครูคนแรกนี่เอง การทานอาหารและการนอนหลับ ลูกน้อยวัย 6 เดือนส่วนใหญ่จะเริ่มพร้อมหม่ำอาหารเสริม เด็กบางคนอาจพร้อมก่อนวัยและเริ่มเคี้ยวอาหารเสริมได้บ้างแล้ว เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน ธาตุเหล็กที่เก็บสะสมไว้ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์มารดาจะเริ่มร่อยหรอและถึงเวลาต้องเติมใหม่อีกครั้ง นมแม่มีปริมาณธาตุเหล็กต่ำ ดังนั้น