ปัญหาสุขภาพช่องปาก

เผยสาเหตุ ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่มาจากการสูบบุหรี่ปัญหาสุขภาพช่องปาก

เผยสาเหตุ ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่มาจากการสูบบุหรี่

     ปัญหาสุขภาพช่องปาก อาจจะเกิดจากการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และการสูบบุหรี่ยังส่งผลต่อให้เกิด การสูบบุหรี่เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับฟันและก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเหงือกได้

     บุหรี่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า เป็นตัวการทำให้กระดูกและเนื้อเยื่อที่เชื่อมกับฟันหลวม เมื่อเนื้อเยื่อเหงือกถูกทำลาย ประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือดสู่เหงือกก็จะลดน้อยลง ทำให้การฟื้นฟูใช้เวลานานขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

     ยาสูบชนิดอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ยา นัตถุ์ หรือยาเส้นชนิดเคี้ยว ทั้งหมดนี้มีสารก่อมะเร็งทั้งมะเร็งในช่องปาก มะเร็งลำคอ และมะเร็งหลอดอาหาร สูงถึง 28 ชนิด ยาเส้นชนิดเคี้ยวมีปริมาณนิโคตินสูงกว่าในบุหรี่ และทำให้เกิดอาการเสพติดได้มากกว่า อีกทั้งยังมีการวิจัยพบว่ายานัตถุ์ 1 กล่อง มีปริมาณนิโคตินมากกว่าบุหรี่ 60 มวน ยาสูบชนิดที่ไม่ต้องสูบ (ชนิดเคี้ยว หรือแปะที่เหงือก) หรือยาสูบไร้ควัน อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่เหงือกและอาจเป็น

สาเหตุหลักของการเกิดฟันผุได้

     ไปป์และซิการ์ มีอันตรายไม่น้อยไปกว่าบุหรี่ แม้ว่าการสูบไปป์และซิการ์ จะไม่ได้สูดเอาควันเข้าไป แต่ยังคงสร้างความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพช่องปากอยู่เช่นเดิม เช่น กลิ่นปาก และฟันเปลี่ยนสี

     อาการเหงือกร่อน จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน เมื่อทานอาหารและเครื่องดื่มร้อนและเย็น นำไปสู่อาการเบื่ออาหาร น้ำตาลที่เป็นส่วนผสมในยาสูบไร้ควัน ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ อีกทั้งยาสูบชนิดนี้ยังมีส่วนผสมของทรายและกรวด ที่สามารถทำให้ฟันสึกได้อีก

8 ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่เกิดจากการสูบบุหรี่

  • การสะสมของคราบหินปูน
  • คราบที่ฟัน และฟันเปลี่ยนสี
  • กลิ่นปากที่เกิดจากการสูบบุหรี่
  • โรคและการอักเสบที่ต่อมน้ำลาย
  • ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากเพิ่มขึ้น
  • กระดูกขากรรไกรเสื่อม
  • ความเสี่ยงของการเกิดฝ้าขาวในปาก
  • มีความเสี่ยงของการเป็นโรคเหงือก

คำแนะนำการเลิกสูบบุหรี่

     การเริ่มเลิกสูบบุหรี่ สามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพในช่องปากของคุณได้ ผู้ที่ลดการสูบลง มีความเสี่ยงในการเป็นโรคทางช่องปากน้อยลง คุณหมออาจสั่งยาลดอาการบางอย่าง หรือคุณสามารถขอคำปรึกษาในการเลิกสูบบุหรี่ได้ หรือคุณอาจขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

บทความก่อนหน้านี้ : ฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟัน

Related Post

สุขภาพช่องปากของเด็ก

สาระเรื่องน่ารู้กับการดูแล สุขภาพปากและ ฟันของลูกน้อยสาระเรื่องน่ารู้กับการดูแล สุขภาพปากและ ฟันของลูกน้อยสาระเรื่องน่ารู้กับการดูแล สุขภาพปากและ ฟันของลูกน้อย      ฟันของลูกน้อย ปัญหา สุขภาพปาก คือปัญหาฟันผุ โดยข้อมูลจากงานวิจัยระบุว่า เด็กวัย 2 ขวบ 10% และเด็กวัย 3 ขวบ 28% มีปัญหาฟันผุมากกว่า 1 จุดในช่องปาก ขณะที่เด็กอายุ 5 ขวบ เกือบ 50% มีปัญหาฟันผุ ฟันของลูกน้อย ควรแปรงฟันอย่างไร  

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ โรคคอเลสเตอรอลสูงสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ โรคคอเลสเตอรอลสูงสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การตรวจคอเลสเตอรอล ระดับคอเลสเตอรอลสูง นำไปสู่โรคร้ายแรงหลายอย่าง และอาจไม่แสดงอาการอะไร ดังนั้น การตรวจคอเลสเตอรอล อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญ หากอยากให้สุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคที่มากับ คอเลสเตอรอลที่อาจเกิดขึ้นได้ การตรวจคอเลสเตอรอล คืออะไร การตรวจคอเลสเตอรอลถูกนำมาใช้ เพื่อวัดคอเลสเตอรอลโดยรวม ไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) ซึ่งเป็นโปรตีนดี ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL) ซึ่งเป็นโปรตีนไม่ดี และระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ร่างกายของคุณต้องการคอเลสเตอรอล เพื่อนำมาใช้งานอย่างเหมาะสม