ปัญหาสุขภาพช่องปาก

เผยสาเหตุ ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่มาจากการสูบบุหรี่ปัญหาสุขภาพช่องปาก

เผยสาเหตุ ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่มาจากการสูบบุหรี่

     ปัญหาสุขภาพช่องปาก อาจจะเกิดจากการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และการสูบบุหรี่ยังส่งผลต่อให้เกิด การสูบบุหรี่เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับฟันและก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเหงือกได้

     บุหรี่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า เป็นตัวการทำให้กระดูกและเนื้อเยื่อที่เชื่อมกับฟันหลวม เมื่อเนื้อเยื่อเหงือกถูกทำลาย ประสิทธิภาพในการไหลเวียนของเลือดสู่เหงือกก็จะลดน้อยลง ทำให้การฟื้นฟูใช้เวลานานขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

     ยาสูบชนิดอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ยา นัตถุ์ หรือยาเส้นชนิดเคี้ยว ทั้งหมดนี้มีสารก่อมะเร็งทั้งมะเร็งในช่องปาก มะเร็งลำคอ และมะเร็งหลอดอาหาร สูงถึง 28 ชนิด ยาเส้นชนิดเคี้ยวมีปริมาณนิโคตินสูงกว่าในบุหรี่ และทำให้เกิดอาการเสพติดได้มากกว่า อีกทั้งยังมีการวิจัยพบว่ายานัตถุ์ 1 กล่อง มีปริมาณนิโคตินมากกว่าบุหรี่ 60 มวน ยาสูบชนิดที่ไม่ต้องสูบ (ชนิดเคี้ยว หรือแปะที่เหงือก) หรือยาสูบไร้ควัน อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่เหงือกและอาจเป็น

สาเหตุหลักของการเกิดฟันผุได้

     ไปป์และซิการ์ มีอันตรายไม่น้อยไปกว่าบุหรี่ แม้ว่าการสูบไปป์และซิการ์ จะไม่ได้สูดเอาควันเข้าไป แต่ยังคงสร้างความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพช่องปากอยู่เช่นเดิม เช่น กลิ่นปาก และฟันเปลี่ยนสี

     อาการเหงือกร่อน จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน เมื่อทานอาหารและเครื่องดื่มร้อนและเย็น นำไปสู่อาการเบื่ออาหาร น้ำตาลที่เป็นส่วนผสมในยาสูบไร้ควัน ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ อีกทั้งยาสูบชนิดนี้ยังมีส่วนผสมของทรายและกรวด ที่สามารถทำให้ฟันสึกได้อีก

8 ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่เกิดจากการสูบบุหรี่

  • การสะสมของคราบหินปูน
  • คราบที่ฟัน และฟันเปลี่ยนสี
  • กลิ่นปากที่เกิดจากการสูบบุหรี่
  • โรคและการอักเสบที่ต่อมน้ำลาย
  • ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากเพิ่มขึ้น
  • กระดูกขากรรไกรเสื่อม
  • ความเสี่ยงของการเกิดฝ้าขาวในปาก
  • มีความเสี่ยงของการเป็นโรคเหงือก

คำแนะนำการเลิกสูบบุหรี่

     การเริ่มเลิกสูบบุหรี่ สามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพในช่องปากของคุณได้ ผู้ที่ลดการสูบลง มีความเสี่ยงในการเป็นโรคทางช่องปากน้อยลง คุณหมออาจสั่งยาลดอาการบางอย่าง หรือคุณสามารถขอคำปรึกษาในการเลิกสูบบุหรี่ได้ หรือคุณอาจขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

บทความก่อนหน้านี้ : ฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟัน

Related Post

เคล็ดลับ สำหรับคุณเเม่มือใหม่เคล็ดลับ สำหรับคุณเเม่มือใหม่เคล็ดลับ แก้ท่อน้ำนมอุดตัน สำหรับคุณเเม่มือใหม่ คุณแม่หลายคนที่ให้นมลูกโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ต่างมีปัญหาหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ”ท่อน้ำนมอุดตัน” ส่วนใหญ่เกิดจากการให้ลูกดูดนมจากเต้าน้อยครั้งเกินไป ทำให้มีน้ำนมหลงเหลืออยู่ หรือเกิดจากคุณแม่มีปริมาณน้ำนมมากเกินไปทำให้น้ำนมระบายออกไม่ทัน จนเกิดอาการคัดเต้านมและเต้านมขยาย บางคนอาจมีอาการปวดบริเวณเต้านมหรือ เจ็บเต้านม เเต่ปัญหานี้จะบรรเทาลงด้วยวิธีการนวดแบบ TBML (Therapeutic Breast Massage in Lactation) ลดปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน… ด้วยการนวด การนวดแบบ TBML เป็นการนวดที่อาศัยหลักการระบบท่อน้ำเหลือง หรือ lymphatic system โดยต้องนวดเเบบแผ่วเบาไปในทิศทางของระบบท่อต่อมน้ำเหลือง เพื่อไล่และระบายสารคัดหลั่งกลับสู่ต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้

สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ควรรู้สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ควรรู้สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน ยาลดไขมันสแตติน (Statins) เป็นที่รู้จักในเรื่องความสามารถในการลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถ้าร่างกายมีระดับไขมันไม่ดีหรือมี LDL สูง อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ หัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตก อย่างไรก็ตาม ยาลดไขมันสแตตินไม่ใช่ยาสำหรับทุกคน เนื่องจากอาจส่งผลข้างเคียงบางอย่างเกิดขึ้นร่วมด้วยได้ ยาลดไขมันสแตติน ทำงานอย่างไร เมื่อบริโภค ยาลดไขมันสแตติน เข้าไป ตัวยานั้นจะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ได้ 35% ถึง 50% หรือมากกว่า นับว่าอาจเป็นที่น่าแปลกใจสำหรับหลายคน แต่คอเลสเตอรอลที่ไหลเวียนอยู่ในเลือดถูกผลิตมาจากตับ