ไนอาซิน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้จริงหรือ ?
ไนอาซิน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้จริงหรือ ?
สำหรับผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง หากลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการกินอาหารและการออกกำลังกายมากขึ้นแล้ว ยังไม่สามารถช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลให้เหมาะสมได้ ก็จำเป็นต้องได้รับยารักษาและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เช่น ยาสแตติน แต่นอกเหนือจากยาชนิดนี้แล้ว ไนอาซิน (Niacin) ก็เป็นยาอีกชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการเพิ่มระดับ HDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี และลดระดับ LDL หรือคอเลสเตอรอลไม่ดีได้

ไนอาซิน (Niacin) คืออะไร

ไนอาซีน (Niacin) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าวิตามินบี 3 โดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตในรูบแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แต่ก็ถือว่าเป็นยาชนิดหนึ่งมีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมให้ระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร และผิวหนังแข็งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ยาทุกชนิดมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ การใช้ยาไนอาซินจึงจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยาไนอาซินที่ขายตามร้านขายยา อาจมีส่วนผสม สูตรยา ผลข้างเคียง และความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนซื้อยาไนอาซินจากร้านขายยา และรับประทาน ควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชให้ระเอียด เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้

ยาไนอาซิน มีประโยชน์อย่างไร

จุดประสงค์หลักของการรักษาคอเลสเตอรอล คือ การลดระดับ LDL ซึ่งหากพิจารณาจากจุดนี้ ถือว่ายาสแตตินให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า แต่หากพิจารณาเรื่องการเพิ่มระดับ HDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี ยาไนอาซินอาจมีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้ยาไนอาซินยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

ยาไนอาซินอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่มีระดับ HDL ต่ำมาก ผู้ที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์ที่สูง ผู้ที่มีปัญหาในการใช้ยาสแตติน เช่น แพ้ยา แม้ว่าไนอาซินจะสามารถเพิ่มระดับ HDL ได้ แต่งานวิจัยในปัจจุบันก็แสดงให้เห็นว่า การรับประทานไนอะซินไม่สามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง หรือการเสียชีวิตได้

ความเสี่ยงเมื่อใช้ยาไนอาซินมากเกินไป

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการรับประทานยาไนอาซิน คือ ทำให้ผู้ที่รับประทานอาจเกิดรอยแดงรุนแรง โดยเฉพาะบนใบหน้าและร่างกายท่อนบน รอยแดงที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพ ผ่านไปสักพักก็จะหายไปเอง รอยแดงนี้ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนหยุดใช้ยาไนอาซิน เพราะรู้สึกว่าส่งผลกระทบกับรูปลักษณ์นั่นเอง

การใช้ยาไนอาซินในปริมาณมาก สามารถก่อให้เกิดภาวะท้องไส้ปั่นป่วน และอาการคันตามผิวหนัง ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอาการต่าง ๆ ได้แก่

• ระดับน้ำตาลในเลือดสูง
• การติดเชื้อ
• ตับเสียหาย
• โรคหลอดเลือดสมอง
• การตกเลือด

ทางเลือกอื่น ๆ ในการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี

การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ต่อไปนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีให้กับร่างกายได้แล้ว ยังทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย
• เลิกสูบบุหรี่
• กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสม
• ออกกำลังกายเป็นประจำ

Related Post

โรคกลัวที่แคบ (Claustrophobia)โรคกลัวที่แคบ (Claustrophobia)เชื่อว่าทุกคนล้วนมีความกลัวอยู่ภายในจิตใจที่เก็บเป็นความลับเอาไว้ สำหรับบางคนอาจกลัวความมืดจนต้องเปิดไฟทั้งวันทั้งคืน บางคนมีอาการกลัวรูเพียงแค่เห็นภาพก็ชวนขนลุก รวมถึง โรคกลัวที่แคบ นี้ด้วย รวมถึงอาการกลัวที่แคบวันนี้เราจะมาเช็คดูว่าเราเป็นโรคกลัวที่แคบกันหรือเปล่า โรคกลัวที่แคบ คือ การกลัวที่แคบไม่ใช่โรคร้ายแรงหรือส่งผลอันตรายใดๆโรคกลัวที่แคบ Claustrophobia คือ กลุ่มอาการวิตกกังวลผิดปกติเป็นโรคเฉพาะเจาะจงรายบุคคล เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกให้อยู่คนเดียวในบริเวณที่ปิดล้อม และในพื้นที่แออัด เช่น ห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรืออยู่ในลิฟต์ที่เต็มไปด้วยคนเยอะๆ ซึ่งส่งผลให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ หายใจไม่สะดวก หรือเริ่มมีอาการหงุดหงิด เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้ สาเหตุที่ทำให้กลัวที่แคบ โดยนักจิตวิทยาท่าหนึ่งคาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับความผิดปกติ อะมิกดะลา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองที่ควบคุมความรู้สึกกลัวหวาดระแวง และอาจเกี่ยวข้องกับความทรงจำในอดีตที่ทำให้สะเทือนต่อจิตใจของเราบางครั้งความกลัวที่แคบสามารถเริ่มต้นได้จากเหตุการณ์ในวัยเด็กที่ทำให้ฝังใจ เนื่องจากตอนเราเยาว์วัยจิตใจของเรานั้นค่อนข้างอ่อนไหวง่ายต่อสิ่งรอบข้าง เช่น การถูกกลั่นแกล้ง

วิธีล้างปอด ฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองวิธีล้างปอด ฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองปอด จัดเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกาย ในแต่ละปี ปอดของเราหายใจเข้าออกมากกว่า 6 ล้านครั้ง เพื่อรับเอาอากาศเข้าสู่ร่างกายและลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่านกระแสเลือด จากนั้นจึงกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย โดยปกติแล้ว ปอดของเราจะทำความสะอาดตัวเอง เพื่อกำจัดมลพิษ สารเคมี หรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ออกไปได้ แต่บางครั้งคุณก็ต้องช่วยทำความสะอาดปอดด้วย โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นโรคที่ทำให้ปัญหาระบบทางเดินหายใจแบบอื่น เช่น โรคหอบหืด โรคซิสติกไฟโบรซิส (Cystic Fibrosis) หรือโรคหลอดลมพอง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือหากคุณสูบบุหรี่ โดยคุณสามารถฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ ด้วย วิธีล้างปอด