ไนอาซิน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้จริงหรือ ?
ไนอาซิน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้จริงหรือ ?
สำหรับผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง หากลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการกินอาหารและการออกกำลังกายมากขึ้นแล้ว ยังไม่สามารถช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลให้เหมาะสมได้ ก็จำเป็นต้องได้รับยารักษาและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เช่น ยาสแตติน แต่นอกเหนือจากยาชนิดนี้แล้ว ไนอาซิน (Niacin) ก็เป็นยาอีกชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการเพิ่มระดับ HDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี และลดระดับ LDL หรือคอเลสเตอรอลไม่ดีได้

ไนอาซิน (Niacin) คืออะไร

ไนอาซีน (Niacin) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าวิตามินบี 3 โดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตในรูบแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แต่ก็ถือว่าเป็นยาชนิดหนึ่งมีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมให้ระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร และผิวหนังแข็งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ยาทุกชนิดมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ การใช้ยาไนอาซินจึงจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยาไนอาซินที่ขายตามร้านขายยา อาจมีส่วนผสม สูตรยา ผลข้างเคียง และความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนซื้อยาไนอาซินจากร้านขายยา และรับประทาน ควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชให้ระเอียด เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้

ยาไนอาซิน มีประโยชน์อย่างไร

จุดประสงค์หลักของการรักษาคอเลสเตอรอล คือ การลดระดับ LDL ซึ่งหากพิจารณาจากจุดนี้ ถือว่ายาสแตตินให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า แต่หากพิจารณาเรื่องการเพิ่มระดับ HDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี ยาไนอาซินอาจมีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้ยาไนอาซินยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

ยาไนอาซินอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนบางกลุ่ม เช่น ผู้ที่มีระดับ HDL ต่ำมาก ผู้ที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์ที่สูง ผู้ที่มีปัญหาในการใช้ยาสแตติน เช่น แพ้ยา แม้ว่าไนอาซินจะสามารถเพิ่มระดับ HDL ได้ แต่งานวิจัยในปัจจุบันก็แสดงให้เห็นว่า การรับประทานไนอะซินไม่สามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง หรือการเสียชีวิตได้

ความเสี่ยงเมื่อใช้ยาไนอาซินมากเกินไป

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการรับประทานยาไนอาซิน คือ ทำให้ผู้ที่รับประทานอาจเกิดรอยแดงรุนแรง โดยเฉพาะบนใบหน้าและร่างกายท่อนบน รอยแดงที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพ ผ่านไปสักพักก็จะหายไปเอง รอยแดงนี้ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนหยุดใช้ยาไนอาซิน เพราะรู้สึกว่าส่งผลกระทบกับรูปลักษณ์นั่นเอง

การใช้ยาไนอาซินในปริมาณมาก สามารถก่อให้เกิดภาวะท้องไส้ปั่นป่วน และอาการคันตามผิวหนัง ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอาการต่าง ๆ ได้แก่

• ระดับน้ำตาลในเลือดสูง
• การติดเชื้อ
• ตับเสียหาย
• โรคหลอดเลือดสมอง
• การตกเลือด

ทางเลือกอื่น ๆ ในการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี

การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ต่อไปนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีให้กับร่างกายได้แล้ว ยังทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย
• เลิกสูบบุหรี่
• กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสม
• ออกกำลังกายเป็นประจำ

Related Post

‘วัยทอง’ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร‘วัยทอง’ ต้องดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อก้าวเข้าสู่เลข 4 หรือที่เรียกกันว่า ‘วัยทอง’ ผู้หญิงจะต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนี้นับเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่ไม่น้อย การเตรียมตัวให้พร้อมรับมือจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญ วัยทอง (Menopause) คืออะไร? วัยทอง (Menopause) คือ วัย 45-55 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของฮอร์โมน โดยเฉพาะในเพศหญิงเพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุดังกล่าวรังไข่จะหยุดทำงานและไม่มีการตกไข่ นั่นหมายความว่าจะไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่า เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนอีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือนและเกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและสภาวะทางอารมณ์ รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา การดูแลร่างกายสำหรับผู้หญิงวัยทอง ควรเน้นในเรื่องของการเติมฮอร์โมนจากธรรมชาติให้เพียงพอเพื่อความสมดุลของร่างกายและบรรเทาอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเข้าสู่วัยทอง ขอแนะนำ 5

มะเร็งเต้านมอันตรายอย่างไร และเกิดจากสาเหตุใดมะเร็งเต้านมอันตรายอย่างไร และเกิดจากสาเหตุใดมะเร็งเต้านมเกิดจากอะไร คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอยากรู้คำตอบ แล้วเมื่อเป็นแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อตัวเองบ้าง เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อพูดถึงมะเร็งเต้านม ผู้หญิงหลายคนคงเข้าใจว่าเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณเต้านมเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว โรคมะเร็งเต้านม มีหลายชนิด ชนิดของมะเร็งเต้านมที่พบบ่อยที่สุด หากพูดถึงคำว่า “โรคมะเร็งเต้านม” ผู้หญิงหลาย ๆ คนคงนึกถึงมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณเต้านม แต่ความจริงแล้ว โรคมะเร็งเต้านม นั้นมีหลายชนิดด้วยกัน โดนชนิดของ โรคมะเร็งเต้านม ที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ • มะเร็งระยะศูนย์แบบลุกลาม (Infiltrating (invasive) Ductal Carcinoma