เผย 7 ชนิด ผักผลไม้ดีต่อหัวใจ
“โรคหัวใจ” สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้คนเสียชีวิต เป็นโรคที่ใกล้ตัวคนเรามากกว่าที่คิด โดยเกิดมาจากพันธุกรรม อายุ พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดี เช่น ไม่ออกกำลังกาย สูบบุหรี่ การรับประทาน ซึ่งการรับประทานผักและผลไม้ในแต่ละวันน้อยเกินไปก็มีส่วนเช่นกัน เป็นต้น

การรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์นั้นจะสามารถช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวได้ เราจึงควรรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ หลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ ลดการบริโภคเครื่องดื่มและอาหารที่มีน้ำตาลสูง เน้นการบริโภคผักและผลไม้หลากสีให้มากขึ้น โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคผักและผลไม้ในปริมาณไม่ต่ำกว่า 600 กรัมต่อวัน

ผลไม้ 7 ชนิดที่มีประโยชน์ต่อส่วนต่างๆของร่างกาย

ทับทิม
ทับทิมอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย รวมทั้งโพลีฟีนอลและแอนโทไซยานิน จึงมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้ เช่น บำรุงหัวใจ ช่วยยับยั้งและลดการแข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยบรรเทาอาการของโรคหัวใจ รักษาความดันโลหิตสูง

แตงโม
ผลไม้ฤทธิ์เย็นที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบีวิตามินซี เป็นต้น ในแตงโมมีสาร “ไลโคปีน” (Lycopene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น และช่วยรักษาโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัวได้

บลูเบอร์รี
บลูเบอร์รี เป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และฟลาโวนอยด์ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ เพราะช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง มีส่วนช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิตและขยายหลอดเลือดหัวใจได้ดี
มะเขือเทศ
มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามิเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี โดยมะเขือเทศมีสรรพคุณมากมาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดภาวะเส้นเลือดตีบ การเกิดโรคหัวใจวายสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ เป็นต้น

อะโวคาโด
ผลไม้ที่มีเนื้อมันเป็นเนย อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกาย รวมไปถึงสุขภาพหัวใจด้วย หากคนที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจ รับประทานอะโวคาโดก็ช่วยได้ เนื่องจากในอะโวคาโดมีไขมันชนิดดี (HDL-cholesterol) สูงถึง 15 กรัม มีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันเลว (LDL-cholesterol) ในหลอดเลือด มีส่วนช่วยทำให้คอเรสเตอรอลน้อยลง ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวายได้

ต้นหอม
ผักหารับประทานง่ายที่นิยมนำไปกินเป็นผักเคียง และโรยหน้าอาหารชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันและเพิ่มคุณค่าในสารอาหาร ต้นหอมนั้นมีสรรพคุณที่ดีต่อหัวใจ เพราะช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเลือด ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเส้นเลือดสมองอุดตัน หากนำต้นหอม 5-6 ก้าน ต้มกับขิง 2 แว่น กรองเป็นน้ำดื่มจะช่วยในการขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ และลดไข้ได้


บรอกโคลี
บรอกโคลีมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ เพราะประกอบไปด้วย ลูทีน แคโรทีนอยด์ วิตามินบี 6 และโฟเลต สารอาหารเหล่านี้มีผลโดยตรงในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมองได้

หมายเหตุ : การป้องกันโรคหัวใจต้องอาศัยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

Related Post

ฮอร์โมนเพศชาย ‘เทสโทสเตอโรน’ ลดลงจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของผู้ชาย?ฮอร์โมนเพศชาย ‘เทสโทสเตอโรน’ ลดลงจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของผู้ชาย?ฮอร์โมนเพศชาย ‘เทสโทสเตอโรน’ ลดลงจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของผู้ชาย?  ผลกระทบจากสาเหตุการลดลงของฮอร์โมนเพศในผู้ชาย จะถูกส่งผ่านไปยังความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และการแสดงอารมณ์ รวมทั้งเรื่องสมรรถภาพทางเพศ ไม่ว่าจะเป็น – ความต้องการ และสมรรถภาพทางเพศลดลง – ร่างกายผลิตอสุจิได้น้อยลง – หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ – เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรง – ไม่สดชื่นกระชุ่มกระชวย – อ้วนลงพุง กล้ามเนื้อลีบเล็ก – เสี่ยงกับภาวะโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต

ฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟันฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟันฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟัน      ฟลูออไรด์ คือส่วนผสมในยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุได้ เป็นแร่ธาตุที่ได้จากธรรมชาติชนิดหนึ่งที่พบได้มากตามแหล่งน้ำ อย่างเช่น ทะเลสาบ แม่น้ำ และมหาสมุทร แร่ธาตุชนิดนี้ได้นำมาใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันนานกว่า 70 ปี และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูแลสุขภาพฟันต่างๆ      ผลการวิจัยพบว่า การผสม ในระบบน้ำสาธารณะจะช่วยป้องกันฟันผุได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้อย่างน้อยๆ ก็ 25 เปอร์เซ็นต์ และยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาในสหรัฐอเมริกา ให้ใช้ผสมกับยาสีฟันในปริมาณที่เหมาะสมด้วย และยังมีการพิสูจน์กันมาแล้วว่าสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้จริง สาเหตุของการเกิดฟันผุ