ฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟันฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟัน

     ฟลูออไรด์ คือส่วนผสมในยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุได้ เป็นแร่ธาตุที่ได้จากธรรมชาติชนิดหนึ่งที่พบได้มากตามแหล่งน้ำ อย่างเช่น ทะเลสาบ แม่น้ำ และมหาสมุทร แร่ธาตุชนิดนี้ได้นำมาใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันนานกว่า 70 ปี และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูแลสุขภาพฟันต่างๆ

     ผลการวิจัยพบว่า การผสม ในระบบน้ำสาธารณะจะช่วยป้องกันฟันผุได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้อย่างน้อยๆ ก็ 25 เปอร์เซ็นต์ และยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาในสหรัฐอเมริกา ให้ใช้ผสมกับยาสีฟันในปริมาณที่เหมาะสมด้วย และยังมีการพิสูจน์กันมาแล้วว่าสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้จริง

สาเหตุของการเกิดฟันผุ

     ฟันของเราจะมีคราบฟัน หรือคราบพลัก (ซึ่งเป็นคราบเหนียวๆ ของเชื้อแบคทีเรีย) ติดอยู่บนผิวฟันอยู่ตลอดเวลา เชื้อแบคทีเรียในคราบฟันนั้นจะสร้างกรดขึ้นมา ซึ่งจะทำให้ชั้นเคลือบฟันเกิดความเสียหายได้ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ จนทำให้เกิดรูที่เรียกว่าฟันผุขึ้นมาได้
วิธีดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

     หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติหวานเกินไปเพราะน้ำตาล เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันผุ
หลีกเลี่ยงอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุได้ เกิดจากการกินอาหาร ประเภท ขนมปัง เค้ก ผลไม้บางชนิด เมื่อเรากินอาหารประเภทนี้ไปแล้ว แบคทีเรียในช่องปากจะทำปฏิกีริยา ทำให้เกิดกรด แบคทีเรีย และเศษอาหารและน้ำลายเมื่อสิ่งเหล่านี้ รวมตัวกันจะทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์ติดตามฟัน และกรดจุลินทรีย์จะทำลายผิวฟัน ทำให้ฟันเกิดเป็นรู และจะทำให้ฟันของเราเกิดฟันผุได้

คำแนะนำการดูแลฟันจากหมอฟัน

     ทันตแพทย์ได้ให้คำแนะนำง่ายๆ เอาไว้ว่า ให้เลือกยาสีฟันที่ได้รับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเท่านั้น ซึ่งนั่นจะทำให้เรามั่นใจได้ว่า ยาสีฟันที่เราเลือกมาใช้นั้นจะไม่มีสารแปลกปลอม หรือส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเหงือก และฟันของเรา

ยาสีฟัน ฟลูออไรด์ ควรมีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติดังนี้

  • ช่วยทำให้ฟันดูสะอาดและขาวขึ้น
  • ช่วยป้องกันการกัดกร่อนของเคลือบฟัน
  • ลดอาการเสียวฟัน
  • ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ และการสะสมของคราบหินปูน
  • ช่วยขจัดคราบเศษอาหาร ที่สามารถสะสมตามร่องฟัน เป็นสาเหตุของฟันผุได้

     สุดท้ายนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนอีกด้วยว่า การใช้ยาสีฟันแบบที่ ‘ไม่ผสม’ ฟลูออไรด์ นั้น อาจไม่ใช่ความคิดที่ดี ถึงแม้จะเขียนเอาไว้ข้างกล่องว่า ‘เป็นธรรมชาติและปลอดภัย‘ ก็ตาม เนื่องจากยาสีฟันบางยี่ห้ออาจจะไม่ช่วยป้องกันฟันผุให้เราได้

บทความก่อนหน้า : ฟันของลูกน้อย

Related Post

การดื่มเบียร์ ส่งผลกระทบต่อระดับคอเลสเตอรอลและร่างกายอย่างไรการดื่มเบียร์ ส่งผลกระทบต่อระดับคอเลสเตอรอลและร่างกายอย่างไรเบียร์สามารถทำร้ายสุขภาพของคุณได้ จากผลเสียหลายอย่างที่ตามมากับการ ดื่มเบียร์ เช่น ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น รวมถึงผลกระทบต่อระดับของไขมันดีและไขมันเลวในร่างกาย  ส่วนประกอบของเบียร์มีไฟโตสเตอรอล ที่ทำหน้าที่จับคอเลสเตอรอล เบียร์ (Beer) ประกอบไปด้วย มอลต์ ยีสต์ และฮ็อป คล้ายกับส่วนประกอบในการทำขนมปัง ส่วนประกอบเหล่านี้มี ไฟโตสเตอรอล (Phytosterol) ซึ่งจะจับเข้ากับคอเลสเตอรอล และขับมันออกจากร่างกาย ไฟโตสเตอรอลบางชนิด หรือสเตอรอลจากพืช จะใส่ลงในอาหารต่าง ๆ และได้รับการโฆษณาว่าเป็นอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล จากการทดลองบางชิ้นในหนูทดลองพบว่า การดื่มเบียร์ในปริมาณปานกลาง สามารถช่วยลดอัตราคอเลสเตอรอลในตับ และเส้นเลือดเอออร์ต้า

การดูแลลูกเล็กวัย6เดือนการดูแลลูกเล็กวัย6เดือนคุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน เด็กวัย 6 เดือนนี้ เป็นช่วงวัยที่เหมาะสมที่คุณแม่จะอุ้มลูกใส่รถเข็นเด็กแล้วพาออกไปข้างนอกบ้านบ้าง ลองพาลูกไปเดินเล่นแล้วพูดคุยกับเขาว่าคุณเห็นอะไรตามข้างทาง อย่ากีดกันไม่ให้ลูกออกมาเจอโลกภายนอก และให้รู้สึกดีกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ คุณแม่คือครูคนแรกที่สำคัญต่อลูกน้อยมากที่สุด และเด็กๆ จะเห็นว่าโลกใบนี้ปลอดภัยน่าอยู่เพียงไร ก็ด้วยการเรียนรู้ผ่านคุณครูคนแรกนี่เอง การทานอาหารและการนอนหลับ ลูกน้อยวัย 6 เดือนส่วนใหญ่จะเริ่มพร้อมหม่ำอาหารเสริม เด็กบางคนอาจพร้อมก่อนวัยและเริ่มเคี้ยวอาหารเสริมได้บ้างแล้ว เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน ธาตุเหล็กที่เก็บสะสมไว้ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์มารดาจะเริ่มร่อยหรอและถึงเวลาต้องเติมใหม่อีกครั้ง นมแม่มีปริมาณธาตุเหล็กต่ำ ดังนั้น