ฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟันฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ ( fluoride ) ในยาสีฟันส่งผลอย่างไรบ้างต่อสุขภาพฟัน

     ฟลูออไรด์ คือส่วนผสมในยาสีฟันที่ช่วยป้องกันฟันผุได้ เป็นแร่ธาตุที่ได้จากธรรมชาติชนิดหนึ่งที่พบได้มากตามแหล่งน้ำ อย่างเช่น ทะเลสาบ แม่น้ำ และมหาสมุทร แร่ธาตุชนิดนี้ได้นำมาใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันนานกว่า 70 ปี และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูแลสุขภาพฟันต่างๆ

     ผลการวิจัยพบว่า การผสม ในระบบน้ำสาธารณะจะช่วยป้องกันฟันผุได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้อย่างน้อยๆ ก็ 25 เปอร์เซ็นต์ และยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาในสหรัฐอเมริกา ให้ใช้ผสมกับยาสีฟันในปริมาณที่เหมาะสมด้วย และยังมีการพิสูจน์กันมาแล้วว่าสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้จริง

สาเหตุของการเกิดฟันผุ

     ฟันของเราจะมีคราบฟัน หรือคราบพลัก (ซึ่งเป็นคราบเหนียวๆ ของเชื้อแบคทีเรีย) ติดอยู่บนผิวฟันอยู่ตลอดเวลา เชื้อแบคทีเรียในคราบฟันนั้นจะสร้างกรดขึ้นมา ซึ่งจะทำให้ชั้นเคลือบฟันเกิดความเสียหายได้ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ จนทำให้เกิดรูที่เรียกว่าฟันผุขึ้นมาได้
วิธีดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน

     หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติหวานเกินไปเพราะน้ำตาล เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฟันผุ
หลีกเลี่ยงอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุได้ เกิดจากการกินอาหาร ประเภท ขนมปัง เค้ก ผลไม้บางชนิด เมื่อเรากินอาหารประเภทนี้ไปแล้ว แบคทีเรียในช่องปากจะทำปฏิกีริยา ทำให้เกิดกรด แบคทีเรีย และเศษอาหารและน้ำลายเมื่อสิ่งเหล่านี้ รวมตัวกันจะทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์ติดตามฟัน และกรดจุลินทรีย์จะทำลายผิวฟัน ทำให้ฟันเกิดเป็นรู และจะทำให้ฟันของเราเกิดฟันผุได้

คำแนะนำการดูแลฟันจากหมอฟัน

     ทันตแพทย์ได้ให้คำแนะนำง่ายๆ เอาไว้ว่า ให้เลือกยาสีฟันที่ได้รับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเท่านั้น ซึ่งนั่นจะทำให้เรามั่นใจได้ว่า ยาสีฟันที่เราเลือกมาใช้นั้นจะไม่มีสารแปลกปลอม หรือส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเหงือก และฟันของเรา

ยาสีฟัน ฟลูออไรด์ ควรมีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติดังนี้

  • ช่วยทำให้ฟันดูสะอาดและขาวขึ้น
  • ช่วยป้องกันการกัดกร่อนของเคลือบฟัน
  • ลดอาการเสียวฟัน
  • ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ และการสะสมของคราบหินปูน
  • ช่วยขจัดคราบเศษอาหาร ที่สามารถสะสมตามร่องฟัน เป็นสาเหตุของฟันผุได้

     สุดท้ายนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนอีกด้วยว่า การใช้ยาสีฟันแบบที่ ‘ไม่ผสม’ ฟลูออไรด์ นั้น อาจไม่ใช่ความคิดที่ดี ถึงแม้จะเขียนเอาไว้ข้างกล่องว่า ‘เป็นธรรมชาติและปลอดภัย‘ ก็ตาม เนื่องจากยาสีฟันบางยี่ห้ออาจจะไม่ช่วยป้องกันฟันผุให้เราได้

บทความก่อนหน้า : ฟันของลูกน้อย

Related Post

โรคนิวโมคอคคัส สาเหตุของปอดอักเสบ ที่สามารถป้องกันได้โรคนิวโมคอคคัส สาเหตุของปอดอักเสบ ที่สามารถป้องกันได้อาการปอดอักเสบ ถือว่าเป็นภาวะทางสุขภาพที่ค่อนข้างส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจเป็นอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่สามารถนำพาให้คุณไปสู่อาการเหล่านี้ เป็นไปได้ว่าอาจมาจาก โรคนิวโมคอคคัส หรือเชื้อแบคทีเรีย นิวโมคอคคัส แต่จะมีวิธีรักษาทางการแพทย์อย่างไรบ้างนั้น โรคนิวโมคอคคัส คืออะไร โรคนิวโมคอคคัส (Pneumococcal disease) เกิดขึ้นจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า นิวโมคอคคัส ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อย และสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวข้องกับไต ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ รวมไปถึงพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวัน เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เป็นต้น การติดเชื้อโรค นิวโมคอคคัส

ผู้หญิงกับบุหรี่ อันตรายต่อสุขภาพที่มากกว่าผู้ชายผู้หญิงกับบุหรี่ อันตรายต่อสุขภาพที่มากกว่าผู้ชายคุณอาจเคยได้ยินว่าการสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเพศและวัยไหนก็ได้รับผลเสียจากบุหรี่ทั้งนั้น แต่ทราบหรือไม่ว่าผลเสียของการสูบบุหรี่ต่อผู้หญิงนั้น รุนแรงกว่าผลที่เกิดกับผู้ชาย และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ ผู้หญิงกับบุหรี่ ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดสูงกว่า งานวิจัยเผยว่า ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (chronic obstructive lung disease/COPD) เป็นสองเท่า ซึ่งรวมถึงอาการถุงลมโป่งพอง และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง แม้ว่าปริมาณการสูบบุหรี่จะเท่ากับผู้ชายก็ตาม เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้สูบบุหรี่แล้ว ผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีโอกาสเสียชีวิตจากโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมากกว่าถึง 22 เท่า ราว 20% ของผู้สูบบุหรี่ทั่วโลกเป็นผู้หญิง ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่า ในจำนวนผู้ที่สูบบุหรี่ราวหนึ่งพันล้านคนทั่วโลก เป็นผู้หญิงถึง 200 ล้านคน โดยเป็นผู้หญิงในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว