โรคซึมเศร้า

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกับ โรคซึมเศร้า ( depression )โรคซึมเศร้า

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงกับ โรคซึมเศร้า ( depression )

     โรคซึมเศร้า หลายท่านที่มีความรู้สึก เศร้า หรือเสียใจ ล้วนแล้วจะหันไประบายอารมณ์ ด้วยการหาของอร่อยมากินให้สบายปากสบายท้อง โดยไม่ได้ตระหนักเลยว่า จริงๆ แล้ว ผู้ป่วย นั้นก็มี อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง อยู่ด้วยเช่นกัน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 1. กาแฟหรือคาเฟอีน

     งดดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม จะช่วยให้ผู้ที่มีอาการซึมเศร้าได้อย่างแน่นอน เนื่องจากว่ามีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Psychiatry ระบุว่า 80% ของผู้ป่วยจิตเวช และ 22% ของผู้มีอาการซึมเศร้าบอกว่า พวกเขาดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างหนักเลย คาเฟอีนมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าหรือหวาดวิตกได้ ฉะนั้นถ้าใครรู้ตัวว่ามีอาการซึมเศร้าหรือหวาดวิตกได้ง่าย ก็ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรืออย่างน้อยๆ ก็ดื่มให้น้อยลง

2. ไขมันทรานส์

     ไขมันทรานส์นั้นไม่ส่งผลดีใดๆ ต่อสุขภาพร่างกายของคนทั่วไปแล้ว มีส่วนทำให้เกิดอาการซึมเศร้าด้วย เนื่องจากการเก็บข้อมูลของนักศึกษาจำนวน 12,059 คน เป็นเวลาหกปีเต็มนั้น ก็มีรายงานว่านักศึกษาจำนวน 657 คนเกิดอาการของซึมเศร้าชนิดใหม่ขึ้นมา งานวิจัยชิ้นนี้พบว่าการกินไขมันทรานส์มากๆ มีแนวโน้มจะเกิดอาการซึมเศร้าได้ง่าย ฉะนั้น ถ้าใครกำลังเผชิญหน้ากับโรคนี้อยู่ ก็อย่าไปแตะต้องมันเด็ดขาด

3. อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง

     มันฝรั่ง ข้าวขาว กับอาหารที่ชวนให้อิ่มท้อง อาหารเหล่านี้ ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีอาการซึมเศร้าได้ง่าย (หรือกำลังเผชิญหน้ากับโรคนี้อยู่) การกินอาการที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่สูงนั้น ทำให้เสี่ยงที่จะมีอาการซึมเศร้ามากขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้น เลือกกินอะไรที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยๆ ดีกว่า อย่างเช่น พืชผัก ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี และถั่วเปลือกแข็งต่างๆ

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     การดื่มแอลกอฮอล์กับอาการซึมเศร้านั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างมาก แต่ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่า คนที่มีอาการซึมเศร้ามักจะชอบดื่มแอลกอฮอล์ หรือเพราะดื่มแอลกอฮอล์เลยทำให้เกิดอาการซึมเศร้ากันแน่ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ไม่ควรแตะต้องแอลกอฮอล์ ถ้าคุณกำลังหาทางจัดการกับอาการซึมเศร้าของคุณอยู่

5. น้ำตาล

     อาหารที่มีน้ำตาลในปริมาณสูงนั้น มีส่วนเกี่ยวข้องกันอย่างมากกับอาการซึมเศร้า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำตาลทำให้เกิดอาการขึ้นโดยตรงแต่ก็ควรงดกินอาหารที่มีน้ำตาลซะ อย่างน้อยๆซักระยะหนึ่ง

6. เมล็ดฟักทองที่ผ่านการแปรรูป

     เมล็ดฟักทองจะจัดเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้าคุณมีอาการซึมเศร้าอยู่ล่ะก็ ควรงดเว้นการรับประทานเมล็ดฟักทองที่ผ่านการแปรรูปเอาไว้ซะ เนื่องจากนักโภชนาการได้มีการระบุว่า เมล็ดฟักทองที่ผ่านการแปรรูปมักจะถูกเคลือบด้วยโพแทสเซี่ยม โบรเมต (Potassium Bromate) ซึ่งเป็นสารที่ทำการรบกวนการดูดซึมไอโอดีนของต่อมไทรอยด์

 

บทความก่อนหน้านี้ : สาระที่ควรรู้เกี่ยวกับ โรคปากแห้ง

Related Post

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ โรคคอเลสเตอรอลสูงสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ โรคคอเลสเตอรอลสูงสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การตรวจคอเลสเตอรอล ระดับคอเลสเตอรอลสูง นำไปสู่โรคร้ายแรงหลายอย่าง และอาจไม่แสดงอาการอะไร ดังนั้น การตรวจคอเลสเตอรอล อย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญ หากอยากให้สุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคที่มากับ คอเลสเตอรอลที่อาจเกิดขึ้นได้ การตรวจคอเลสเตอรอล คืออะไร การตรวจคอเลสเตอรอลถูกนำมาใช้ เพื่อวัดคอเลสเตอรอลโดยรวม ไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) ซึ่งเป็นโปรตีนดี ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL) ซึ่งเป็นโปรตีนไม่ดี และระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ร่างกายของคุณต้องการคอเลสเตอรอล เพื่อนำมาใช้งานอย่างเหมาะสม

ลูกน้อยร้องไห้บ่อย พ่อแม่จะมีวิธีรับมือกับลูกน้อยอย่างไรได้บ้างลูกน้อยร้องไห้บ่อย พ่อแม่จะมีวิธีรับมือกับลูกน้อยอย่างไรได้บ้างลูกน้อยร้องไห้บ่อย เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่นั้นอาจจะต้องเจอกันอยู่ตลอดเวลา และแน่นอนว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่นั้นสงสัยว่าทำไมลูกน้อยจึงร้องไห้ สาเหตุที่ ลูกน้อยร้องไห้บ่อย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จำเป็นที่จะต้องรู้ว่า การร้องไห้ของลูกนั้น เป็นการสื่อสารที่สำคัญของเด็ก เป็นวิธีเดียวที่เจ้าตัวเล็กจะใช้สื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ ทั้งนี้การร้องไห้อาจมีสาเหตุมาจาก ลูกมีอาการเหนื่อย เด็กต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอและเหมาะสม ดังนั้นหากลูกรู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ผู้ปกครองควรให้ลูกพักผ่อนทันที โดยอาจสังเกตลักษณะอาการที่บ่งบอกถึงความเหนื่อยล้า เช่น การขยี้ตา หาว หรือทำสีหน้าอ่อนเพลีย และในบางครั้งอาจ ร้องไห้งอแงออกมานั่นเอง ซึ่งอาการดังกล่าวจะพบได้ในเด็กเล็กๆ หากเป็นเด็กที่โตกว่าจะมีอาการร้องไห้น้อยลง ลูกอาจกำลังหิว อาการนี้สามารถพบได้บ่อยในเด็กทารก เนื่องจากยังไม่สามารถสื่อสารหรือโต้ตอบกับพ่อแม่ได้ จึงร้องไห้ออกมาเพื่อเป็นสัญญาณให้รู้ว่าลูกกำลังหิว ลูกมีความเครียด ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กร้องไห้ อาจมีความเครียดจากการย้ายโรงเรียน