อาการไอ

อาการไอ ในเด็กเล็ก รักษาได้ด้วยวิธีธรรมชาติอาการไอ

อาการไอ ในเด็กเล็ก รักษาได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

     อาการไอ เป็นอาการทั่วไปของคนทั่วไปและเด็ก แต่เมื่อผู้ใหญ่เกิดมีอาการ ไอ สามารถไปซื้อยาตามร้านขายยาเพื่อรักษาอาการได้ แต่คุณแม่คุณพ่อไม่สามารถใช้ยาที่ซื้อตามร้านขายยาทั่วไป มารักษาในเด็กเล็ก หรือทารกได้เพราะอาจเกิดอันตรายต่อลูกของเราได้ คุณแม่ไม่ควรใช้ยาที่หาซื้อตามร้านขายยาทั่วไป กับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ปี ควรใช้วิธีธรรมชาติ ในการบรรเทาอาการไอสำหรับเด็กเล็ก

1. อาการไอ ให้ดื่มน้ำมากๆ

เมื่อเด็กไอ หรือหวัด การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดน้ำมูก ที่ทำให้เกิดอาการคัดจมูก และช่วยทำให้โล่งคอ อาการไอจะดีขึ้นได้ สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน คุณแม่อาจใช้นมอุ่นๆ ให้ลูกกินได้ เลี่ยงแทนการกินน้ำผลไม้ เพราะระบบย่อยของเด็กน้อยที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ยังไม่แข็งแรง อาจเกิดอันตรายได้

2.ป้อนน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งสามารถแก้ได้เพราะน้ำผึ้งเป็นของที่ธรรมชาติสร้างขึ้นซึ่งมันมหัศจรรย์มาก เพราะมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัดได้มาแต่นมนาน หากลูกของคุณมีอาการรุนแรง ลองให้รับประทานน้ำผึ้งครึ่งช้อนก่อนนอน จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และลดอาการระคายคอได้

3.เพิ่มความชื้นในอากาศ

การหายใจในที่อากาศชื้นๆ ทำให้เยื่อมูกที่คั่งอยู่ในจมูกอ่อนตัวลง ทำให้ทางเดินหายใจโล่ง และเด็กหายใจได้สะดวกขึ้นและช่วยแก้อาการไอได้ คุณแม่คุณพ่ออาจจะลองใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศในห้องของลูกน้อย ทั้งเวลานอน และในห้องที่เด็กอยู่ในตอนกลางวัน อาจจะช่วยได้

4.ใช้น้ำเกลือล้างจมูก

เมื่อลูกน้อยเกิดอาการหวัด จะมีอาการคัดจมูกและระคายคอ และทำให้เกิดปัญหาเวลาหายใจอาจหายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร การกิน และการนอนหลับ เมื่ออาการเกิดต่อเนื่อง ระบบทางเดินหายใจก็อาจอ่อนแอลง ทำให้เกิดอาการไอ ในกรณีนี้ คุณอาจใช้น้ำเกลือล้างจมูก เพื่อช่วยลดน้ำมูก และล้างทางเดินหายใจที่บวม อาจเอาขี้มูกออก แต่ข้อควรระวังว่า การใช้น้ำเกลือมากเกินไป อาจทำให้จมูกอักเสบได้

5.มะนาวเกลือ

เมื่อลูกน้อยเกิดระคายคอ คุณแม่สามารถนำน้ำมะนาวมาผสมกับเกลือแล้วผสมยาแผนโบราณตราใบโพธิ์ แล้วใส่น้ำอุ่นผสมลงไปเล็กน้อย แล้วนำมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำยาที่ทำการผสมแล้ว นำไปฝาดคอให้ลูกน้อยบางๆสามารถแก้อาการระคายคอได้เลย

สุดท้ายนี้ หากลูกร้องไห้มากผิดปกติหรือร้องไห้ไม่หยุด คุณจำเป็นที่จะต้องพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ได้ทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและเพื่อจะได้ทำการรักษาโดยเร็ว

 

บทความก่อนหน้านี้ : ลูกน้อยร้องไห้บ่อย พ่อแม่จะมีวิธีรับมือกับลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

Related Post

ไนอาซิน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้จริงหรือ ?ไนอาซิน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้จริงหรือ ?ไนอาซิน ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้จริงหรือ ? สำหรับผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง หากลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการกินอาหารและการออกกำลังกายมากขึ้นแล้ว ยังไม่สามารถช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลให้เหมาะสมได้ ก็จำเป็นต้องได้รับยารักษาและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เช่น ยาสแตติน แต่นอกเหนือจากยาชนิดนี้แล้ว ไนอาซิน (Niacin) ก็เป็นยาอีกชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการเพิ่มระดับ HDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี และลดระดับ LDL หรือคอเลสเตอรอลไม่ดีได้ ไนอาซิน (Niacin) คืออะไร ไนอาซีน (Niacin) หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่าวิตามินบี 3 โดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตในรูบแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม แต่ก็ถือว่าเป็นยาชนิดหนึ่งมีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมให้ระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร และผิวหนังแข็งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยาทุกชนิดมีผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ควรรู้สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ควรรู้สแตติน (Statins) ยาลดไขมัน ยาลดไขมันสแตติน (Statins) เป็นที่รู้จักในเรื่องความสามารถในการลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถ้าร่างกายมีระดับไขมันไม่ดีหรือมี LDL สูง อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ หัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตก อย่างไรก็ตาม ยาลดไขมันสแตตินไม่ใช่ยาสำหรับทุกคน เนื่องจากอาจส่งผลข้างเคียงบางอย่างเกิดขึ้นร่วมด้วยได้ ยาลดไขมันสแตติน ทำงานอย่างไร เมื่อบริโภค ยาลดไขมันสแตติน เข้าไป ตัวยานั้นจะสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ได้ 35% ถึง 50% หรือมากกว่า นับว่าอาจเป็นที่น่าแปลกใจสำหรับหลายคน แต่คอเลสเตอรอลที่ไหลเวียนอยู่ในเลือดถูกผลิตมาจากตับ