อาการไอ

อาการไอ ในเด็กเล็ก รักษาได้ด้วยวิธีธรรมชาติอาการไอ

อาการไอ ในเด็กเล็ก รักษาได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

     อาการไอ เป็นอาการทั่วไปของคนทั่วไปและเด็ก แต่เมื่อผู้ใหญ่เกิดมีอาการ ไอ สามารถไปซื้อยาตามร้านขายยาเพื่อรักษาอาการได้ แต่คุณแม่คุณพ่อไม่สามารถใช้ยาที่ซื้อตามร้านขายยาทั่วไป มารักษาในเด็กเล็ก หรือทารกได้เพราะอาจเกิดอันตรายต่อลูกของเราได้ คุณแม่ไม่ควรใช้ยาที่หาซื้อตามร้านขายยาทั่วไป กับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ปี ควรใช้วิธีธรรมชาติ ในการบรรเทาอาการไอสำหรับเด็กเล็ก

1. อาการไอ ให้ดื่มน้ำมากๆ

เมื่อเด็กไอ หรือหวัด การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดน้ำมูก ที่ทำให้เกิดอาการคัดจมูก และช่วยทำให้โล่งคอ อาการไอจะดีขึ้นได้ สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน คุณแม่อาจใช้นมอุ่นๆ ให้ลูกกินได้ เลี่ยงแทนการกินน้ำผลไม้ เพราะระบบย่อยของเด็กน้อยที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ยังไม่แข็งแรง อาจเกิดอันตรายได้

2.ป้อนน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งสามารถแก้ได้เพราะน้ำผึ้งเป็นของที่ธรรมชาติสร้างขึ้นซึ่งมันมหัศจรรย์มาก เพราะมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัดได้มาแต่นมนาน หากลูกของคุณมีอาการรุนแรง ลองให้รับประทานน้ำผึ้งครึ่งช้อนก่อนนอน จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และลดอาการระคายคอได้

3.เพิ่มความชื้นในอากาศ

การหายใจในที่อากาศชื้นๆ ทำให้เยื่อมูกที่คั่งอยู่ในจมูกอ่อนตัวลง ทำให้ทางเดินหายใจโล่ง และเด็กหายใจได้สะดวกขึ้นและช่วยแก้อาการไอได้ คุณแม่คุณพ่ออาจจะลองใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศในห้องของลูกน้อย ทั้งเวลานอน และในห้องที่เด็กอยู่ในตอนกลางวัน อาจจะช่วยได้

4.ใช้น้ำเกลือล้างจมูก

เมื่อลูกน้อยเกิดอาการหวัด จะมีอาการคัดจมูกและระคายคอ และทำให้เกิดปัญหาเวลาหายใจอาจหายใจไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร การกิน และการนอนหลับ เมื่ออาการเกิดต่อเนื่อง ระบบทางเดินหายใจก็อาจอ่อนแอลง ทำให้เกิดอาการไอ ในกรณีนี้ คุณอาจใช้น้ำเกลือล้างจมูก เพื่อช่วยลดน้ำมูก และล้างทางเดินหายใจที่บวม อาจเอาขี้มูกออก แต่ข้อควรระวังว่า การใช้น้ำเกลือมากเกินไป อาจทำให้จมูกอักเสบได้

5.มะนาวเกลือ

เมื่อลูกน้อยเกิดระคายคอ คุณแม่สามารถนำน้ำมะนาวมาผสมกับเกลือแล้วผสมยาแผนโบราณตราใบโพธิ์ แล้วใส่น้ำอุ่นผสมลงไปเล็กน้อย แล้วนำมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำยาที่ทำการผสมแล้ว นำไปฝาดคอให้ลูกน้อยบางๆสามารถแก้อาการระคายคอได้เลย

สุดท้ายนี้ หากลูกร้องไห้มากผิดปกติหรือร้องไห้ไม่หยุด คุณจำเป็นที่จะต้องพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ได้ทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและเพื่อจะได้ทำการรักษาโดยเร็ว

 

บทความก่อนหน้านี้ : ลูกน้อยร้องไห้บ่อย พ่อแม่จะมีวิธีรับมือกับลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง

Related Post

‘วัยทอง’ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร‘วัยทอง’ ต้องดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อก้าวเข้าสู่เลข 4 หรือที่เรียกกันว่า ‘วัยทอง’ ผู้หญิงจะต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนี้นับเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่ไม่น้อย การเตรียมตัวให้พร้อมรับมือจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญ วัยทอง (Menopause) คืออะไร? วัยทอง (Menopause) คือ วัย 45-55 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของฮอร์โมน โดยเฉพาะในเพศหญิงเพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุดังกล่าวรังไข่จะหยุดทำงานและไม่มีการตกไข่ นั่นหมายความว่าจะไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกว่า เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนอีกต่อไป ทำให้ไม่มีประจำเดือนและเกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ ทั้งทางร่างกายและสภาวะทางอารมณ์ รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ตามมา การดูแลร่างกายสำหรับผู้หญิงวัยทอง ควรเน้นในเรื่องของการเติมฮอร์โมนจากธรรมชาติให้เพียงพอเพื่อความสมดุลของร่างกายและบรรเทาอาการที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเข้าสู่วัยทอง ขอแนะนำ 5

วิธีล้างปอด ฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองวิธีล้างปอด ฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองปอด จัดเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกาย ในแต่ละปี ปอดของเราหายใจเข้าออกมากกว่า 6 ล้านครั้ง เพื่อรับเอาอากาศเข้าสู่ร่างกายและลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่านกระแสเลือด จากนั้นจึงกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย โดยปกติแล้ว ปอดของเราจะทำความสะอาดตัวเอง เพื่อกำจัดมลพิษ สารเคมี หรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ออกไปได้ แต่บางครั้งคุณก็ต้องช่วยทำความสะอาดปอดด้วย โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นโรคที่ทำให้ปัญหาระบบทางเดินหายใจแบบอื่น เช่น โรคหอบหืด โรคซิสติกไฟโบรซิส (Cystic Fibrosis) หรือโรคหลอดลมพอง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือหากคุณสูบบุหรี่ โดยคุณสามารถฟอกปอดให้สะอาดขึ้นได้ ด้วย วิธีล้างปอด